5/5 - (1 bình chọn)

3 Nguyên Tắc Content Marketing

70% content writer đều mắc bệnh….từ những thất bại từ các dự án content cho khách hàng. Bạn nhận ra rằng cắm đầu đầu việc sản xuất content thì không phải IDEA hay vì thế hãy chú ý 3 Nguyên Tắc Content Marketing

“Chiến lược gì chứ?” Có bạn nói tôi thế, nhưng ngẫm cho kỹ vào khi bạn mới bước vào viết content bạn luôn đặt câu hỏi? Mình làm sao viết được thành văn đây,… khi viết được rồi … Bạn lại bắt đầu viết như cổ máy sản xuất conent mà không hề biết mình viết cuối cùng để làm gì? có đúng định hướng từ ban đầu công ty đề ra cho phòng Marketing không? 

Vậy làm thế nào để tạo được một chiến lược nội dung hiệu quả? Hãy bỏ qua 5 bước, 7 bước rồi 11 bước bạn tìm thấy trên Google đi. Thử hình dung việc lên chiến lược content marketing cho quản trị website như xây nhà với 3 nguyên tắc từ RICHARD COMPANY nhé! 

chien-luoc-content-marketing-3-nguyen-tac

3 Nguyên Tắc Content Marketing

1. Không có mục tiêu, content marketing chỉ là ‘đống đổ nát’!
Tưởng tượng nhé, nếu xây nhà chắc chắn bạn sẽ phải ước tính số tầng muốn xây trước khi thuê người thiết kế. Tương tự, khi làm content marketing bạn phải có mục tiêu cụ thể để bắt đầu tính kế, ủ mưu.

Marketing giỏi phải kiếm được tiền. Content marketer giỏi phải biết mình đang ‘múa bút’ vì điều gì. Xây dựng chiến lược content bắt nguồn từ mục tiêu là mindset các học viên sẽ học được tại lớp Content Marketing của #NONGDANCONTENT.

chien-luoc-content-marketing-3-nguyen-tac-3

Sai mục tiêu ” Tiêu ” cả chiến lược *** 3 Nguyên Tắc Content Marketing

Content Marketing phải bắt rễ từ vấn đề của thương hiệu, của business. Dù có viết hay ra sao, bài viết được nhiều share thế nào, mọi thứ cũng quay về câu hỏi cơ bản – content của bạn đang giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề gì?! Mục tiêu marketing đi trước, mục tiêu nội dung đi sau. Điều buồn cười là phần lớn chúng ta lại lao vào sản xuất nội dung, coi số lượng bài viết là mục tiêu mà hiếm khi nhìn được bức tranh lớn phía trên.

Góc rễ của Content Marketing ở đâu:

  1. Giải quyết bài toán làm thế nào để xây dựng thương hiệu cho Doanh nghiệp?
  2. Business như thế nào hiệu quả trong khi sản phẩm là một đỗ nát – không có giá trị khi nó chỉ dừng lại ở 1 người hiểu mà vạn người không hiểu? 
  3. Content là câu mở miệng hết sức đơn giản để giúp cho thứ không là gì trở nên thần kỳ: Dễ hiểu hơn – Có giá trị hơn!!! 

FMCG, F&B hay dịch vụ, khởi nghiệp, tăng trưởng hay mất thị phần – tuỳ vào ngành hàng và thời điểm, chiến lược content sẽ có mục tiêu khác nhau:

+ Tăng nhận biết thương hiệu
+ Tăng traffic về website
+ Thu thập thông tin khách hàng
+ Tăng khả năng upsell cho các sản phẩm hiện có
+ Team content của bạn đang chọn mục tiêu nào làm trọng tâm? Nếu chưa có, đừng ngại ngần review lại kế hoạch phát triển nội dung của công ty. Một thay đổi nhỏ về cách nhìn cũng có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều chi phí.

2. Chiến lược content tốt phải xuất phát từ lăng kính người dùng

Mọi thứ đều bắt nguồn từ cái rễ, nếu cái gốc rể vững bền thì việc hiển nhiên là giá trị của thành phẩm sẽ chất. Chiến lược Content Marketing là gì? Thực ra nó chỉ là những bài viết hay? câu từ chất được xây dựng từ nhiều yếu tố…. mỗi yếu tố là rể của website, Fanpage, Kênh truyền thông TIVI, Youtube, Brochure,… từ những cái nhỏ và lẻ thế xây dựng lên ” Mũi nhọn ” CAO CHÓT VÓT của Doanh nghiệp & ngày càng vững bền. VẬY ĐÊ CONTENT CHẤT ” LỪ ” THÌ NÊN ĐÀO SÂU ” INSIGHT ” một cách có quy trình & trật tự content trở nên có vị – hương thơm sẽ được chất ngây!

Nếu khách hàng khó tính lúc nào cũng canh me ” Lỗi chính tả, Bài viết không hợp GU tôi! ?”  thì việc này AI giải quyết đó chính là Leader Content

” Phải làm gì để trở nên khác biệt giữa muôn vàn quảng cáo, đó chính là nhiệm vụ của content leader trong việc “khai thác” và “sử dụng” insight ” 

insight1

Nói thì dễ nhưng để tìm insight không khác gì ‘mò kim đáy bể’. Vấn đề thường gặp của dân content trong kỷ nguyên digital là phụ thuộc quá nhiều vào “tool”. Social listening tool chỉ cho bạn thấy những gì người ta nói trên internet. Thế nhưng văn hóa “thể hiện cái tôi” và “muốn được chú ý” trên mạng xã hội sẽ khiến họ hành động khác xa với đời thường. Bởi vậy, chỉ dựa vào tool để “dò dẫm” insight cũng giống như Facebook post: “mọi người nghĩ…, thực tế là…”.

Muốn xâm nhập vào thế giới nội tâm người tiêu dùng đòi hỏi bạn phải bỏ thời gian “ngấu nghiến, nghiền ngẫm” nhiều nguồn thông tin. Social listening tool chỉ là một trong số đó. Dưới đây là 5 hướng tiếp cận với insight mà các học viên lớp Content Marketing tại #NONGDANCONTENT được học:

Điều thú vị nhất sau khi “bắt” được insight là tiếp cận vấn đề với idea thật BIG. Big idea đơn giản là “điều bạn muốn nói” sau 1000 bài viết. Nó là gốc rễ cho mọi câu chuyện bạn kể. Sự sáng tạo giúp câu chuyện vươn dài cành ra và lan tỏa thông điệp xung quanh. Làm thế nào để giữ cho thông điệp luôn được truyền tải một cách mới mẻ và hấp dẫn? Làm sao để content “chạm” tới người tiêu dùng? Nhiệm vụ của bạn là phải nhào nặn “insight” thành những thông điệp mạnh mẽ khiến người xem nhớ mãi không nguôi. Và khi người xem gật gù, tán thưởng hay chia sẻ “những gì bạn nói”, bạn đã thành công rồi đấy!

3. Content pillar – yếu tố sống còn của một chiến lược nội dung

Content pillar là gì nhỉ? Content Pillar: Là nội dung trụ cột – trụ cột bản chất là thứ đủ lớn – để khi viết bạn nãy ra nhiều ý tưởng – căn cứ để có thể bung lụa với những câu từ HAY HO và thư pháp muôn vàng điều hay gửi gấm vào ” Bàn phím ” để bài viết hay hơn – triệu like hơn! 

Lại nói đến việc xây nhà, sau khi xong phần móng, các cột trụ sẽ được xây dựng để chống đỡ toàn bộ cho ngôi nhà. Với content strategy thì những cột trụ đó sẽ là content pillar hay còn gọi là những nhóm chủ đề chính được phát triển từ big idea. Các content pillar này có sứ mệnh định hướng để nội dung trở nên nhất quán để đạt được mục đích đề ra.

5

5 cách tiếp cận INSIGHT – 3 Nguyên Tắc Content Marketing

Nhóm chủ đề/nhóm nội dung – nghe qua thấy có gì chung không? Bạn đoán đúng rồi đó. Chìa khoá nằm ở chữ nhóm. Content Pillar có đặc điểm là phải đủ lớn để từ đó, bạn có thể dễ dàng bung lụa với các dạng format khác nhau mà không sợ bị lệch khỏi định hướng ban đầu.

Thiếu đi bạn pillar này, dễ hiểu vì sao bạn bỗng thấy Facebook post hay, website article có vẻ hơi ‘lạc quẻ’ so với big idea và key message của chiến dịch.

Đôi lúc ngẩn ngơ đâu có đâu có ” 1 nỗi buồn – 1 niềm vui – 1 chuyến đi đầy mạo hiểm,… rồi bậc ra những đoạn Status hay … khiến nhiều like ,,… nhưng thật ra đó là content ” Vu vơ ” viết cho vui thật ra? thì nếu bạn lãng phí đi rất nhiều thứ mà bạn đã trải qua ” thực tiễn ” Ứng dụng sai – Bạn đã mất đi rất nhiều khách hàng. 

=== Dịch vụ quản trị website – CÔNG TY CỔ PHẦN RICHARD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *