5/5 - (5 bình chọn)

SPAM là 1 trường hợp khá đặc biệt trong seo và đôi lúc các bạn khó phân biệt được giữa SEO và SPAM có sự giống và khác nhau chỗ nào? Có thể nói bạn hay tôi đều là những người yêu thích mãng xã hôi và hay đi lang thang chém gió! thì nghe đâu đó ” You SPAM hoài hay chém hoài nha ” là  những câu nói vui của xã hội trên internet. Nhưng 1 phần nào đó nói lên 1 điều SPAM thường rơi vào 1 đối tượng muốn quảng cáo Marketing 1 sản phẩn hay dịch vụ muốn quảng bá đến khách hàng. SPAM mang hàm ý rất nhiều ý trong đó:

Spamming-in-on-page-elements

SPAM là gì?

Định nghĩa SPAM được hội tụ bởi cụm từ Stupid Pointless Annoying Message(s). Mang 1 thông điệp đó là ngu ngốc, vô nghĩa và gây phiền toái. Nhìn vào cụm từ trên thì bạn thấy ba tính từ Stupid, Pointless, Annoying bổ nghĩa cho danh từ Message. Chính xác nếu 1 ai đó quảng bá chứa ba yếu tố là: ”  ngu ngốc, vô nghĩa và gây phiền toái ” thì sẽ được xem là SPAM.

Trờ về sau dần nhận ra rằng SPAM không chỉ là 1 từ viết tắt mà nó ám chỉ công việc tạo ra SPAM. SPAM rơi vào dạng động từ và danh từ.
Ngoài ra, còn có một định nghĩa khá hài hước và méo mó được mọi người chế ra là:

SPAM là chữ viết tắt của từ Serious Polite Attractive Manly. Nguyên viện nó là: Nghiêm túc, lịch sự, lôi cuốn, nam tính. Đây chỉ là một định nghĩa hài hước và chế biến như để khuyên người đang SPAM hãy hướng tới điều này.
WHAT SPAM?

Ngày đầu tiên tôi gặp học viên tôi hỏi 1 câu thế này ” SEO là gì các bạn ” Các bạn nói 1 câu vui ” Khakha SPAM chứ gì hả thầy “. Lúc tôi đi gặp khách hàng SEO, khách nói ” Anh thấy dạo này, tụi SPAM ghê quá không biết SPAM tốt hay không mà sao web anh nó lúc lên lúc xuống vậy em ” Có thể nói thế này SEO không phải là SPAM và cũng có thể nói SPAM chính là 1 gốc của SPAM. SPAM đa phần mọi người làm lĩnh vực kinh doanh đều làm như trang ” http://diendanseohp.edu.vn/forum.php ” là 1 trong những trang mạnh, đã gọi là mạnh thì có rất nhiều nghĩa trong đó, những tôi thấy rất nhiều bạn vào SPAM trong form này, có bạn nói SPAM thôi chứ không phải SEO ” Chèn text link gì cả “.

1. Những hình thức của SPAM

SPAM trên mạng xã hội:

Mãng xã hội cụ thể tôi Ví dụ  ” Google + và FACEBOOK ” đa phần tôi thấy rất rõ chỉ 1 nội dung mà nó cứ lặp đi lặp lại nhiều lần ” Vậy thử hỏi đó có phải là SPAM hay không ” hay chỉ 1 nội dung nó mà cho vào nhiều cộng đồng có được coi là SPAM không?. Nói chính xác 1 tí là quăng lên nhằm mục đích liên kết về trang mình ” Càng nhiều link trỏ về càng tốt “. Nhưng khía cạnh tương tác khác lại gây phiền toái đến người khác. Xã hội có câu nói SPAM như đem con bỏ chợ ” quăng lên không quan tâm đến ” chỉ biết có link trỏ về là đủ.

Còn nếu bạn quăng những liên kết phù hợp nội dung, dẫn người dùng vào những chủ đề, bài viết phù hợp cho những vấn đề người dùng đang thắc mắc hay đưa ra những bài viết cung cấp kiến thức, kinh nghiệm hay những bài nhật ký của bạn chia sẻ cho bạn bè thì không phải là SPAM. Hoặc khi bạn đưa ra những thông điệp, sự kiện, hay những trò chơi sáng tạo nào đó thư giãn để thu hút người dùng theo mục đích nào đó của bạn.

Đi tới 1 vài form tôi thấy rất rõ:

trong thảo luận 1 bài đăng nào đó thì lại không bình luận 1 cách nghiêm túc nhận xét mà chỉ nói cho dạng như có comment ( cảm ơn bạn! Bó tay cho bác “, “thua “,..) rồi sau đó găn 1 liên kết trỏ về web mình như vậy suy ra cho cùng điều đó là SPAM. Và ngược lại không phải SPAM là bình luận 1 cách ok nhận xét 1 cách chính xác ” viết thấp nhất cũng 2 dòng ” để tác giả còn có cảm nghĩ tốt điều này hiển nhiên không phải là SPAM mà gọi là thảo luận.

Nếu các bạn không muốn mình gọi với 1 cái tên là ” SPAM ” thì các bạn chỉ cần like 1 các thể hiện thích hay không là ok.
SPAM nội dung:

Gần đây có sự đột phá rất tốt đó là lấy nội dung không phù hợp với chủ này đem tới 1 chủ để khác với nội dung thích hợp và chăm sóc nội dung đó ” như vậy nội dung đó không được xem là đem con bỏ chợ “. Nếu bạn không có thời gian chăm sóc nên viết cách hướng dẫn 1 cách tỉ mỷ ” Ví dụ 1 bài hướng dẫn học photoshop CS6 chẳng hạn ” và nếu có ai commnet thì họ chỉ đánh giá và không hỏi gì? còn không bạn dẫn dắt người dùng quy về 1 mối để dễ hỗ trợ hơn!

seo web có thể làm thế này và điều này còn gọi là SPAM: COPY nội dung gốc đem đi rải ở 1 số website và Form để tạo độ trust – Sức mạnh cho nội dung gốc và hình thức nữa đó là tạo vệ tinh COPY trang chỉnh qua trang vệ tinh mục đích làm gia tăng sức mạnh của trang chính.
2. Bản chất SEO có phải là SPAM?

Chính vì những người làm SEO theo phương pháp này quá đông mà cuối cùng người nhiều người đã đánh đồng việc Spam với các kỹ năng và thủ thuật phổ biến liên kết (link building). Có rất nhiều cách phổ biến liên kết một cách sáng tạo như thủ thuật Link Baiting (những thủ thuật sáng tạo để câu liên kết). Điều này đã gây khó khăn cho những người làm SEO nghiêm túc vì họ cũng bị đánh đồng với việc Spam. Điển hình như người dùng hiện nay hễ cứ thấy ai quăng link ra thì cho rằng đó là Spam. Theo tôi đây là một sự lầm lẫn của nhiều người.

SEO theo hình thức SPAM là 1 trong những cách hiện tại rất nhiều seoer đang dùng và họ truyền tai cho nhau và hiệu quả mang lại khá tốt! Nhưng SEO kiểu này tình trạng lên xuống thứ hạng ” Như con ếch nó nhảy lên rồi – nhảy lên rồi xuống đất, Lúc nào nó nghĩ mệt thì lúc hơn 50% web bạn được đưa vào SANBOX google nằm”. Và tại sao chuyên gia nói SEO không phải SPAM thì thực tế đa phần các bạn seoer chưa vững kiến thức về seo và muốn làm  seo nhanh lên top, nên hay nói SEO chính là SPAM. Thực chất dựa vào cách làm đề nhìn nhận ai SEO SPAM và ai SEO không là SPAM.

Trên mạng xã hội Facebook, đã có không ít những bạn của tôi cũng cho rằng SEO là SPAM.

Ai cũng muốn bán hàng được và ai cũng muốn mình được nhàn hạ có được khách hàng ” Cứ đi copy bài người khác rồi thảy lên FACE và Google + , FORM ” để khách hàng thấy và mua hàng, đồng thời có cái gọi là link được trỏ về web.

Nghề SEO xuất hiện làm internet không biết đâu là bản quyền tác giá gốc nữa! SPAM SPAM rồi admin website DEL, MOVE, Ban nick,…nhìn cũng thấy buồn cười. Nhưng không làm thì không được vì cạnh tranh quá mà!

Có vài ông thành công trên nghề seo nói! ” Đôi lúc tôi muốn mình lật đổ Google và tạo ra 1 thị trường khác được người tiêu dùng tin và chọn là kênh bán số 1 không có cái gọi là SPAM nữa! ” Đó chỉ là điều ước thôi muốn làm không dễ!

Vấn nạn SPAM trên các diễn đàn hiện nay. Hình này lấy từ một thành viên trong diễn đàn http://diendanseohp.edu.vn/forum.php

Đúng là Google đã vô tình tạo điều này, nhưng không phải vì thế mà đánh đồng với người làm SEO chân chính. Như tôi cũng đã có một lời bình luận giải thích:

Cái đó là do người ứng dụng, sao trách Google được. Bản thân Google cũng phải ngày đêm nghiên cứu chống SPAM. Giờ không có Google thì cũng đến Bing và Facebook thôi. Nút Like trên FB cũng có tác dụng trên Bing y hệt +1 của Google. Khi được Like cũng tăng thứ hạng giống vậy. Đã đảo luôn Facebook, Bing đi cho công bằng.

Nói cho nó vui cũng chính nghề seo này mà giải quyết khá nhiều công việc cho anh em làm! Nên google cũng đã bỏ công sức khá nhiều năm nghiên cứu mới tạo ra được. Ai nói không phục cũng không được!

SPAM
Cá nhân tôi cũng không cho rằng SEO là SPAM, và cũng chính Matt Cutts đang làm việc tại Google cũng nói điều này.

3. SMO có phải là SPAM?

SEO và SMO cũng na ná giống nhau, SMO cũng được hiểu là SPAM. SMO là những chiêu thức thủ thuật để bạn tương tác với cộng đồng thông qua mạng xã hội, Quảng bá và thu hút được khách hàng đến với sản phẩm – Dịch vụ của người bán. Có thể nói người ngược lại thay vì bạn tạo trag web để quảng bá thì bạn tạo ra kênh xã hội để khách hàng vào xem đó là 1 cửa hàng khách hàng có thể đánh giá, bình luận, nhận thức được sản phẩm nào tốt hay chưa được. Nói chung khi bạn tạo ra 1 cái gì mà bạn quan tâm nó chăm chút nó để hỗ trợ khách hàng thì cái đó không gọi là SPAM.

Tôi hy vong các bạn hiểu rõ hơn! Vận dụng vào thực tiễn giúp ích cho các bạn được nhiều khi vận dụng vào công việc tìm kiếm khách hàng của mình!

4 thoughts on “SPAM LÀ GÌ VÀ SEOER CÓ NÊN TIẾP TỤC SPAM HAY KHÔNG? RANH GIỚI SPAM VÀ SEO

  1. huu tri says:

    Phai nói ko có tiếng nói thì chúng ta ko thể naod nhận định dc cái nào gọi là spam và cái cài nào jo spam tôi rất phục bác seowebsitevn viiét những bài viết bổ ích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *